I'm ConnectingChemistry

“Con người là chìa khóa thành công của chúng ta. Đó là điều mà tôi luôn tin tưởng và tâm niệm trong công việc hàng ngày của mình với vai trò là Giám Đốc Nhân Sự tại Brenntag. Chúng ta là một công ty hướng đến con người. Thu hút nhân viên tiềm năng mới và luôn hấp dẫn đối với nhân viên hiện tại là tham vọng tối cao về Nhân Sự của Brenntag. Cùng với nhóm toàn cầu, chúng tôi đã làm mọi việc để hoàn thành tham vọng này. Chúng tôi mong muốn kết nối mọi người với công ty của chúng ta – với tầm nhìn, chiến lược, mục đích và đối tác của chúng ta.

Có được những nhân viên năng lực và giàu nhiệt huyết là sự kết hợp vàng ròng mà tôi luôn nhắm đến trong tất cả mọi việc của mình. Tôi rất tự hào được làm việc tại một công ty mà mọi nhân viên đều thực sự yêu quý.”

Phỏng vấn Marion Mestrom

"Con người là trái tim của doanh nghiệp chúng tôi."

Marion Mestrom là Giám đốc Nhân sự của Tập đoàn Brenntag, báo cáo trực tiếp lên Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) và làm việc tại trụ sở chính của Brenntag ở Essen, Đức. Trong vị trí này, bà đã xác định và chuẩn hóa tầm nhìn cũng như chiến lược Nhân sự của công ty, đặt ra chương trình hành động và đưa kỳ vọng Nhân sự của Brenntag đến một tầm cao mới. Trong bài phỏng vấn này, bà chia sẻ những điều khiến làm việc tại Brenntag trở nên đặc biệt và mở ra cho chúng tôi một cái nhìn rõ nét về tầm nhìn nhân sự của bà đối với Brenntag.

Marion, điều gì đã thu hút bà đến với Brenntag khi bà quyết định làm việc cho công ty vào năm 2015?

Khi một công ty tuyển dụng tiếp cận tôi về vị trí này, tôi chưa hề biết đến Brenntag. Tôi đã tìm kiếm trên mạng internet để có được một số thông tin và ấn tượng đầu tiên. Điều thu hút tôi là Brenntag là một công ty thành công với chiến lược rõ ràng và tham vọng tạo giá trị thông qua việc mở rộng toàn cầu. Điều trở nên rõ nét trong các cuộc phỏng vấn là bộ mặt nhân sự của công ty - một công ty cởi mở và thẳng thắn với mục tiêu chân thành là xây dựng hệ thống Nhân sự toàn cầu. Tôi rất thích điều đó. Brenntag chắc chắn là một công ty hướng tới con người với tinh thần doanh nhân. Tất cả những điều này chính là điều khiến tôi khẳng định rằng Brenntag là công ty phù hợp để gia nhập.

Phần thú vị nhất trong công việc của bà là gì?

Phần thú vị nhất trong công việc của tôi là làm việc cho một công ty tuyệt vời với những con người tận tụy, có thể dẫn dắt sự thay đổi hướng tới một công ty nhân sự toàn cầu hiện đại hơn cũng như tìm kiếm sự cân bằng đúng đắn giữa tinh thần doanh nhân và sự toàn cầu hóa cần thiết. Thật tuyệt khi ở vị trí đồng thiết kế tương lai của Brenntag đồng thời làm việc với các thế hệ và nền văn hóa đa dạng.

Tầm nhìn của bà đối với Nhân sự tại Brenntag là gì?

Tầm nhìn của tôi đối với Brenntag là trở thành nhà tuyển dụng được mọi người lựa chọn. Để đạt được điều này, chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ hấp dẫn đối với các nhân viên mới tiềm năng mà còn liên lục duy trì sự hấp dẫn đối với các nhân viên hiện tại. Con người là nguồn lực hiếm có. Tìm được đúng người và đầu tư vào lực lượng nhân sự hiện tại là điều quan trọng sống còn đối với sự thành công của công ty trong hiện tại và tương lai. Có những nhân viên nhiệt huyết và tài năng là sự kết hợp vàng tạo nên thành công cho công ty và cho bản thân nhân viên. Dĩ nhiên, con người là nguồn lực quan trọng nhất mà bạn có trong một công ty. Nếu chúng tôi không có những nhân viên phù hợp tại Brenntag thì chúng tôi không thể có được nguồn lực này. Con người là chỉ báo hàng đầu vì họ là người tạo ra chiến lược, thực hiện nó, bán sản phẩm và tạo ra mối quan hệ kinh doanh bền vững bên trong cũng như bên ngoài công ty. Do đó, con người chính là trái tim của doanh nghiệp chúng tôi.

Trong bộ phim này, chúng tôi thấy bà ở Rotterdam. Bà có mối liên quan gì với thành phố này?

Tôi đã học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Rotterdam. Điều tôi luôn thích về Rotterdam đó là nó là một thành phố có tinh thần thực hành và đã phát triển từ một thành phố truyền thống thành một đô thị rất hiện đại. Tôi luôn ngưỡng mộ sự kết hợp giữa tầm nhìn và tinh thần thực hành ở những con người và công ty bởi điều này có nghĩa là "khiến mọi người làm đúng việc". Đối với tôi, Brenntag có nhiều điều tương tự như Rotterdam. Chúng tôi cũng có tinh thần "dám làm" thực tế. Đây là điều tuyệt đối cần thiết để thành công. Dĩ nhiên, chúng tôi có chiến lược; chúng tôi có tầm nhìn nhưng kèm theo đó là tinh thần mà chúng tôi thực sự gửi gắm trong tầm nhìn và chiến lược của mình.

Bà sẽ nói với một ứng viên lý do họ nên gia nhập Brenntag là gì?

Tôi sẽ nói rằng, Brenntag thực sự là một công ty tuyệt vời để làm việc. Đó là một công ty thành công, có khát vọng mà không tự mãn và là một công ty hướng tới con người. Chúng tôi tin tưởng vào các giá trị của mình và tuân thủ các giá trị đó. Dĩ nhiên an toàn là trên hết, là một nhà phân phối hóa chất, điều tuyệt đối cần thiết và luôn quan trọng đối với nhân viên của chúng tôi là sự an toàn và cảm giác an toàn. Điều hết sức quan trọng đối với khách hàng cũng như nhà cung cấp của chúng tôi, ngoài việc là một đối tác mang đến các giá trị, chúng tôi còn là một đối tác an toàn và tin cậy. Do đó, các nhân viên của chúng tôi được trao quyền đưa ra các quyết định đúng đắn xét về mặt an toàn. Dĩ nhiên, các giá trị khác cũng quan trọng.

Marion, ConnectingChemistry có ý nghĩa gì đối với bà?

Dĩ nhiên, ConnectingChemistry nói về việc kết nối các nhà cung cấp, khách hàng và nhân viên của chúng tôi. Nhưng từ quan điểm nhân sự, ConnectingChemistry còn có ý nghĩa là sự kết nối giữa nhân viên với công ty, để họ đam mê với Brenntag và công việc họ đang làm. Kết nối con người chính là chìa khóa trong bất kỳ việc gì chúng tôi làm. Kết nối con người với chiến lược và mục tiêu của công ty, với các đồng nghiệp của họ, với các giá trị và đối tác của chúng tôi trong suốt chuỗi giá trị. Đây chính là ý nghĩa của ConnectingChemistry đối với tôi. Được và cảm thấy được kết nối là nền tảng của sự say mê vốn là mấu chốt của thành công.

Thông tin cá nhân về Marion Mestrom

Quê quán:

Montfort, Hà Lan

Cuộc sống cá nhân:

Tôi có một con trai 18 tuổi.

Giáo dục:

Tôi có ba bằng thạc sĩ:
• Khoa học Giáo dục (Đại học Nijmegen, Hà Lan)
• Sư phạm (Đại học Leiden, Hà Lan)
• Quản trị Kinh doanh (Đại học Erasmus Rotterdam/Trường Kinh doanh Simon - Đại học Rochester N.Y)

Sự nghiệp tại Brenntag:

Tôi đã bắt đầu làm việc cho Brenntag từ năm 2015 với vị trí Giám đốc Nhân sự.

Lúc rảnh rỗi:

Tôi thích đi ra ngoài thưởng thức thiên nhiên. Bạn có thể thực sự thư giãn đầu óc khi đi bộ đường dài, chạy, đạp xe hoặc trượt tuyết. Tôi cũng thích nấu nướng cùng bạn bè, nghe nhạc hoặc đọc sách. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi yêu thích việc dành thời gian cho con trai. Rất tiếc là thời gian thật hiếm hoi, nhưng tôi cố gắng cân bằng hợp lý giữa công việc và sở thích của mình.

Người nổi tiếng, dù là quá cố hay còn sống, mà bà muốn ăn tối cùng?

Tôi có thể nghĩ đến một số người nhưng người mà tôi muốn nói đến là Nelson Mandela. Tôi đã đến đảo Robben và chứng kiến hoàn cảnh nơi ông bị giam giữ trong nhiều năm. Điều đáng kính trọng hơn là ông đã giữ được sự cân bằng trong suốt khoảng thời gian này và đã trở thành tổng thống. Đây là điều tôi tin tưởng: Bạn cần biết rõ mục tiêu mình muốn đạt được - phấn đấu vì mục tiêu đó và đưa mọi người tiến lên cùng mình - không bỏ cuộc - thảo luận và thách thức nhưng theo cách tôn trọng.