ConnectingChemistry

"Thật may mắn cho tôi khi được cha mình dẫn đến Brenntag - một công ty phát triển bền vững toàn diện. Đặc biệt ở Chile, cảnh quan thiên nhiên khắp nơi thật ngoạn mục và khá choáng ngợp. Việc bảo vệ sự diệu kỳ này của thiên nhiên không bị hư hại và an toàn là mối quan tâm chính của tôi cũng như của tất cả mọi người tại Brenntag. Xử lý hóa chất đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm to lớn, không chỉ đối với nhân viên của chúng tôi mà còn đối với toàn xã hội. Là Giám sát nhà máy, trách nhiệm của tôi là kết nối tất cả các khía cạnh phát triển bền vững trong công việc hàng ngày. An toàn, chất lượng và môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi hành động và cũng chính là mục tiêu của tôi cùng với các đồng nghiệp của mình. Tôi tự hào được làm việc cho một công ty luôn dành hết tâm huyết cho một vấn đề hết sức quan trọng như phát triển bền vững.”

Phỏng vấn Marco về công việc tại Brenntag

"Chăm sóc bản thân bằng cách chăm sóc môi trường quanh ta"

Marco Riquelme đã làm việc tại Brenntag Chile trong 20 năm và hiểu rất rõ về công ty của mình. Ông là Giám sát nhà máy và Đội trưởng Đội cứu hộ khẩn cấp tại chi nhánh ở Santiago de Chile, đảm nhận trách nhiệm về vấn đề an toàn cho đội của mình và môi trường nói chung một cách rất nghiêm túc. Suy nghĩ và hành động theo nguyên tắc phát triển bền vững chính là nền tảng trong công việc hàng ngày của ông.

Marco, sự nghiệp của ông tại Brenntag Chile đã phát triển như thế nào trong 20 năm qua?

Bố tôi đã lái xe tải suốt một đời, cặm cụi 25 năm vận chuyển sản phẩm cho Brenntag Chile. Khi tôi còn đi học, ông thường kể cho tôi nghe những câu chuyện về công việc và những rủi ro trong việc xử lý các sản phẩm ở đây. Đối với tôi, ông là một siêu anh hùng, người mà mỗi ngày đều phải đối mặt với rủi ro và trở về nhà một cách an toàn. Tôi ngưỡng mộ bố mình và muốn được như ông ấy. Khi cơ hội này đến, tôi đã tự tiến cử mình tại văn phòng của công ty. Khi đó tôi 19 tuổi và đã vượt qua quá trình tuyển chọn. Tôi khởi nghiệp ở Brenntag bắt đầu từ công việc dọn dẹp, sau đó nhanh chóng trở thành nhân viên Vận hành sơ cấp tại xưởng nạp bồn và sau đó giữ vị trí Vận hành cao cấp tại trạm xe tải. Tiếp theo, tôi làm Giám sát Kho vận và sau này là Giám sát Phân xưởng. Bạn thấy đấy, tôi đã thực sự làm việc trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty trước khi được thăng chức lên vị trí hiện tại là Giám sát nhà máy. Bây giờ tôi chịu trách nhiệm lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các hoạt động khác nhau như thiết bị nạp cho container, bốc / dỡ xe hàng, và thiết bị pha hỗn hợp. Tuy nhiên, trên hết, trách nhiệm đầu tiên của tôi là đảm bảo sự an toàn và toàn vẹn của đội. Đội của tôi gồm hai người ở phân xưởng Trộn và Khuấy, ba người của trạm xe tải và tám người thuộc trạm nạp bồn. Ngoài ra, tôi còn là Đội trưởng Đội cứu hộ khẩn cấp nội bộ. Là Giám sát nhà máy, nhiệm vụ của tôi là kết nối tất cả các khía cạnh phát triển bền vững trong công việc hàng ngày.

Xin hãy cho biết phần công việc nào ông thấy tuyệt nhất?

Cho đến nay, điều tuyệt nhất trong công việc của tôi là được làm việc với các nhân viên mà tôi phụ trách. Tôi có một đội ngũ luôn hỗ trợ và sát cánh cùng tôi trong tất cả những việc tôi làm, luôn tìm thấy niềm vui trong công việc. Đội của tôi luôn chăm sóc và khuyến khích lẫn nhau. Mọi người có thể học hỏi lẫn nhau. Ngày nào cũng vậy, bắt đầu từ sáng sớm, tôi tập hợp tất cả mọi người để trao đổi về CASA* trong 5 phút. Trong cuộc họp trước giờ làm việc này, tôi nêu lên các vấn đề về chất lượng, an toàn hoặc môi trường có liên quan đến công việc dự kiến trong ngày. Tôi coi việc từng thành viên trong trong nhóm được trở về nhà một cách an toàn mỗi ngày là trách nhiệm của tôi với tư cách là người lãnh đạo nhóm. Do đó tôi nhấn mạnh rất nhiều vào chương trình CASA và việc hiện thực hóa hàng ngày các thông điệp cốt lõi của chương trình. Suy nghĩ và hành động theo nguyên tắc phát triển bền vững là nền tảng cho công việc hàng ngày của tôi.
Môi trường chính là một phần của sự phát triển bền vững. Tại sao ông lại nghĩ điều quan trọng đối

Môi trường chính là một phần của sự phát triển bền vững. Tại sao ông lại nghĩ điều quan trọng đối với Brenntag là tham gia vào việc bảo vệ môi trường?

Bởi vì bảo vệ môi trường rất quan trọng đối với tất cả mọi người và là nền tảng khi làm việc với các loại sản phẩm như chúng tôi đang làm. Một công ty phá huỷ môi trường cũng có nghĩa là tự huỷ hoại mình; một xã hội phá huỷ môi trường, cũng có nghĩa tự huỷ hoại chính nó. Môi trường nuôi sống chúng ta, vì vậy việc chăm sóc môi trường là trách nhiệm chung của mỗi người. Không có mối quan tâm này, Brenntag không thể bền vững, đặc biệt là khi xem xét bản chất nguy hại của các loại hóa chất mà chúng tôi đang làm.

Ông mô tả nhận thức về môi trường của Brenntag ở Chile như thế nào và nêu những ví dụ về vấn đề này ở chi nhánh tại Santiago?

Thái độ của Brenntag Chile đối với vấn đề bảo vệ môi trường là cam kết sẽ tôn trọng, chăm sóc và đánh giá môi trường của chúng ta, tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngăn ngừa ô nhiễm và giảm thiểu các tác động môi trường. Thiên nhiên mời gọi chúng tôi chăm sóc bản thân bằng cách chăm sóc chính môi trường quanh ta. Tôn chỉ này được gắn chặt trong từng hành động của chúng tôi. Lấy ví dụ, ngày nay, việc vứt giấy rác hoặc chất thải tái chế vào bãi chôn rác là điều không thể hiểu nổi. Tất cả chúng tôi đều cố gắng giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tương tự vậy đối với năng lượng. Ví dụ, nếu bạn để đèn sáng lâu trong văn phòng, sẽ có người nhắc nhở bạn và thậm chí tắt chúng giúp bạn. Chúng ta sống theo nguyên tắc 3R: reduction (tiết giảm), reuse (tái sử dụng) và recycle (tái chế). Điều này bao gồm việc giảm rác thải, nước hoặc năng lượng tiêu thụ cũng như tái sử dụng các thùng chứa và tái chế các tấm palet, nhựa, thủy tinh và giấy. Vài năm trước đây, chúng tôi thậm chí đã lắp đặt một tấm pin mặt trời để cung cấp nước nóng cho các thiết bị vệ sinh của các lái xe hợp đồng.

Một nền tảng quan trọng khác của sự bền vững là tính an toàn. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Đối với tôi, nó là giá trị cốt lõi quan trọng nhất của Brenntag mà chúng ta cần trân trọng và chăm lo trên cơ sở mỗi ngày và trong mỗi hoạt động. Tôi rất tự hào là người phụ trách của đội cứu hộ khẩn cấp nội bộ và góp phần làm cho Brenntag ở Santiago trở thành một nơi làm việc an toàn. Tôi hiểu rõ trách nhiệm đối với đội của mình là đảm bảo mọi người đều trở về nhà an toàn mỗi ngày. Tại chi nhánh của chúng tôi tại Santiago và tôi tin rằng ở tất cả các chi nhánh khác của Brenntag trên toàn cầu, mỗi nhân viên đều hiểu rất rõ giá trị "An toàn là trên hết ", điều đó khiến tôi rất tự hào khi làm việc cho công ty này.

Chi nhánh ở Santiago nằm khá gần khu dân cư. Brenntag Chile có tham gia vào bất kỳ công việc cộng đồng nào không?

Chúng tôi thường xuyên mời những người hàng xóm tham dự các cuộc họp trù bị như một phần thiết yếu trong khóa huấn luyện tình huống khẩn cấp hàng năm của công ty. Họ được tận mắt chứng kiến đội của chúng tôi làm việc như thế nào, tham quan các cơ sở của chúng tôi và được giải thích những khúc mắc lo ngại khi sống gần một nhà máy phân phối hoá chất lớn. Tôi nghĩ việc công ty tự coi mình như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng là một vấn đề quan trọng.

Hơn nữa, trong nhiều năm qua, chúng tôi cũng đang tham gia một dự án trách nhiệm xã hội với một trường học gần đây. Đó là một dự án lớn mà nhóm CASA của chúng tôi đã phối hợp thành công, cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho trường để tổ chức một khóa học về kỹ năng xử lý hóa chất cho các em học sinh. Chương trình học bao gồm một bộ môn chuyên ngành về thí nghiệm hóa học. Chương trình này bao gồm một hệ thống giáo dục song song, theo đó hai học sinh sẽ đến nhà máy của chúng tôi mỗi tuần hai ngày trong hai năm cuối cấp để có kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, tất cả các học sinh cùng giáo viên của các em được mời đến thăm nhà máy của chúng tôi trong một ngày thực địa, tìm hiểu thêm về những gì chúng tôi làm. Tất cả những điều này giúp các em nâng cao kiến thức và làm tăng khả năng được tuyển dụng của các em sau khi tốt nghiệp. Brenntag cũng thường tuyển dụng một vài học sinh trong số này.

Marco, "ConnectingChemistry" có ý nghĩa gì đối với ông?

Đối với tôi, điều quan trọng là chúng tôi không chỉ bán hóa chất mà còn phục vụ khách hàng của mình. Những khách hàng đó lại sản xuất các sản phẩm mà chúng tôi tiêu dùng hàng ngày và do đó, vào cuối chu trình, chính chúng tôi lại trở thành khách hàng của mình. "ConnectingChemistry" là kết nối chính chúng ta. Tôi đóng góp bằng cách tham gia lãnh đạo, bằng trách nhiệm, các giá trị và là người nhân rộng thêm các nguyên tắc của Brenntag. Tôi cố gắng đảm bảo rằng nhóm của chúng tôi chia sẻ các giá trị của công ty và cố gắng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

* CASA: Calidad, Seguridad & Salud y Medio Ambiente (chương trình QSHE của Brenntag Mỹ Latinh)

Thông tin cá nhân về Marco Riquelme,

Quê quán:

Santiago de Chile

Tuổi:

38

Cuộc sống cá nhân:

Tôi là anh cả của 4 anh chị em ruột: 3 trai và một gái. Vận mệnh của tôi thật may mắn khi có người cha người mẹ tuyệt vời. Hiện tại, tôi đang sống với bạn gái được ba năm. Cô ấy có một cô con gái riêng và bé cũng là niềm vui của cả gia đình tôi; Tôi luôn luôn coi bé như con gái ruột của mình. Chúng tôi cùng nhau tạo nên một tổ ấm tuyệt vời. Và cùng với nhau, chúng tôi đã tạo nên một gia đình lớn tuyệt vời và ngập tràn hạnh phúc.

Giáo dục:

Kỹ thuật viên kim loại xây dựng; Kỹ thuật viên khẩn cấp về các vật liệu nguy hiểm

Sự nghiệp tại Brenntag:

Đầu tiên, tôi đến Brenntag chủ yếu là làm công việc dọn dẹp, dần dần trở thành nhân viên vận hành sơ cấp tại xưởng nạp trống, sau đó trở thành nhân viên vận hành thiết bị cao cấp làm việc tại trạm xe tải rồi chuyển sang phụ trách giám sát kho hàng, sau này là giám sát phân xưởng. Tôi được thăng chức làm giám sát bảo dưỡng thiết bị ở Santiago và cuối cùng là vị trí hiện tại của tôi là Giám sát nhà máy của trạm nạp, bao gồm thiết bị, hàng hóa rời, trộn và khuấy hỗn hợp. Ngoài ra, tôi là Đội trưởng Đội cứu hộ khẩn cấp nội bộ.

Thời thơ ấu:

Mặc dù gia cảnh không được khá giả, nhưng tôi cho rằng mình đã có một tuổi thơ vui vẻ, luôn luôn có một quả bóng đá, một con mèo và một con chó làm bạn đồng hành. Cho đến tận hôm nay, tôi vẫn luôn dừng bước và cưng nựng những chú chó hay mèo mà tôi gặp trên phố; Tôi yêu động vật. Thế hệ của tôi là thế hệ chơi trên đường phố, trong công viên, hoặc ở nhà với bạn bè, những đứa trẻ thích đóng vai siêu anh hùng và trở về nhà lấm lem vào cuối ngày. Tôi đến từ thời đại không có điện thoại thông minh, Nintendo, trò chơi điện tử hay máy tính; chúng tôi giải quyết tất cả mọi thứ bằng trí tưởng tượng của mình.

Lúc rảnh rỗi:

Tôi thích chơi thể thao như bóng đá hoặc chạy bộ. Mặt khác tôi thích đi xem phim hoặc tới rạp hát. Mặc dù dạo gần đây, thời gian rảnh rất ít nhưng tôi vẫn dành thời gian làm tình nguyện viên cho Hội Chữ Thập Đỏ trong nhiều năm, điều phối các trại hè cho thanh thiếu niên ở Chile.