ConnectingChemistry

“Sự tín nhiệm là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của tôi - dù nó liên quan đến đời tư hay công việc kinh doanh. Là một Chuyên viên Chăm sóc Khách hàng trong ngành công nghiệp Dầu Khí tại Brenntag Southwest ở Texas, tôi luôn ở gần khách hàng của chúng tôi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là di chuyển hàng trăm dặm qua các vùng Texas rộng lớn. Gặp gỡ khách hàng trực tiếp là điều quan trọng để có được sự hiểu biết đầy đủ về các công việc kinh doanh phức tạp của họ. Chỉ có như vậy, tôi – cùng với nhóm của mình – sau đó mới có thể đạt được sự tín nhiệm của họ và có được hiểu biết cần thiết để tìm ra giải pháp riêng hoàn hảo cho họ. Trong khi kết nối tất cả năng lực và con người của Brenntag, tôi cố gắng làm việc như một cố vấn đáng tin cậy cho cả khách hàng và nhóm của mình – luôn ghi nhớ mục tiêu chung của chúng tôi về mối quan hệ đối tác thành công. ”

Phỏng vấn về vai trò của Aaron tại Brenntag

"Mục tiêu của tôi là trở thành một cố vấn đáng tin cậy cho khách hàng"

Aaron Booth hiện là Nhân viên quản lý chăm sóc khách hàng (Account Executive), chủ yếu trong ngành công nghiệp Dầu khí, tại Brenntag Bắc Mỹ. Ông làm việc tại Elmendorf, Texas, một tiểu bang của Hoa Kỳ nơi thường có các mỏ dầu lớn và máy bơm dầu. Aaron xây dựng quan hệ đối tác lâu dài với khách hàng và cảm thấy mình giống như một phần trong đội của họ hơn là một nhà tư vấn bên ngoài. Trong cuộc phỏng vấn, ông chia sẻ về hành trình phát triển từ những ngày đầu khởi nghiệp với mối quan tâm tập trung vào đại dương và truyền hình cho tới vị trí như ngày hôm nay.

Aaron, sự nghiệp của ông tại Brenntag phát triển như thế nào?

11 năm trước, tôi bắt đầu làm trợ lý bán hàng. Ngay từ đầu tôi đã tích cực xin Quản lý khu vực cho tôi cơ hội ra ngoài tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Ông ấy giao cho tôi tám khách hàng và nói "Thử xem anh có thể làm gì với những khách hàng này rồi ta sẽ bàn tiếp xem anh sẽ làm gì". Vâng, tôi đã phát triển các khách hàng này rất nhanh, phối hợp khá tốt với họ nên sau đó ông ấy nói với tôi "Anh nên theo đuổi việc đó".

Đến nay, tôi là Nhân viên quản lý chăm sóc khách hàng (Account Executive) và trong vai trò này, mục tiêu của tôi là trở thành cố vấn đáng tin cậy cho khách hàng của mình. Công việc của tôi là tìm ra giải pháp cho các nhu cầu của khách hàng, chẳng hạn như các thách thức trong lĩnh vực logistic, quản lý chuỗi cung ứng, kho vận địa phương, cung cấp hệ thống giao nhận đúng thời gian, phối hợp tùy chỉnh và phát triển sản phẩm mới cũng như chia sẻ các nguyên tắc thực hành an toàn và điều kiện thị trường hiện tại.

Tại sao ông quyết định làm việc trong ngành Dầu khí trong khi niềm đam mê thực sự của ông lại là môi trường đại dương?

Sau khi rời đại học, vì đã học Sinh học Môi trường, nên tôi hướng mình theo nghề thủy sản. Tôi đã làm quan sát viên nghề cá trong ba năm ở Hawaii và Massachusetts. Nhờ đó tôi đã có cơ hội làm người dẫn chương trình cho một chương trình truyền hình ngoài trời. Qua quãng thời gian đó, tôi đã định hướng theo nghiệp bán hàng, tôi phát hiện ra mình có năng khiếu bán hàng, và từ đó đến với sự nghiệp bán hàng một cách rất tự nhiên.

Khi bắt đầu làm tại Brenntag, tôi nhận thấy mình thành công hơn khi giao tiếp với khách hàng trong lĩnh vực dầu khí - tôi có nhiều điểm chung với họ hơn. Hầu hết dân dầu khí đều thích các hoạt động ngoài trời - họ đi săn, đánh cá. Nên chúng tôi có một số điểm chung thay vì chả có gì để bắt đầu. Vậy nên tôi cứ thế, tự nhiên bị cuốn hút vào ngành công nghiệp này nhờ quãng thời gian chúng tôi chia sẻ bên nhau.

Một “ngày làm việc điển hình” của ông như thế nào?

Một ngày điển hình của tôi bắt đầu với việc xem lại các khách hàng tôi sẽ gặp trong ngày và các chủ đề chính sẽ được thảo luận. Tiếp đó, tôi sẽ xử lý một loạt các thách thức cần tìm ra giải pháp, bao gồm các nhu cầu về logistic, chuỗi cung ứng sản phẩm, xử lý các vấn đề của những sản phẩm kỹ thuật và đôi khi đưa ra khuyến nghị an toàn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngành công nghiệp dầu khí rất khắt khe, đòi hỏi độ chính xác về thời gian và buộc bạn phải đưa ra giải pháp một cách an toàn và nhanh chóng.

Phần hay nhất trong công việc của ông là gì?

Là một phần trong các giải pháp của khách hàng cho mọi thách thức mà họ gặp phải hoặc hướng tới các cơ hội mới xa hơn. Đôi lúc tôi nhận thấy tôi không đơn thuần là bán sản phẩm với một mức giá nhất định, mà còn giúp giải quyết các nhu cầu tổng thể của khách hàng, trở thành một người họ tìm đến để được tư vấn hoặc đưa ra các giải pháp cho những thách thức mà họ cần phá giải. Ý nghĩa đích thực của “ConnectingChemistry”.

Từ khi hiểu ra được điều này, mỗi ngày đi làm đều trở nên thú vị. Mới gần đây một trong những khách hàng lớn nhất của tôi đã nói “Aaron, ông không chỉ là một đại diện bán hàng, ông còn là một phần của đội chúng tôi và góp phần cho sự phát triển thành công mà chúng tôi có được. Nếu không có ông hướng dẫn, quản lý và kết nối khả năng của Brenntag với nhu cầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể phát triển như bây giờ.” Chà, bạn còn có thể mong đợi nghe được điều gì hơn thế…

Hãy mang chúng tôi đồng hành cùng bạn. Hiện tại, dự án mà ông đang thực hiện là gì?

Trong quá trình thu hồi dầu nén có một sản phẩm có gốc là polyacrylamide được biết đến như một sản phẩm giảm ma sát. Sản phẩm này gặp khó khăn trong lĩnh vực logistic, vì nguồn gốc của nó và nhu cầu số lượng lớn. Hầu hết những người mua sẽ mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Vì vậy, để tìm chỗ đứng cho mình trong lĩnh vực kinh doanh này, tôi đã đưa ra chào hàng hấp dẫn về mặt logistic.

Thay vì cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất, tôi đã tiếp cận từ phía hậu cần. Khách hàng mua trực tiếp từ nhà sản xuất còn chúng tôi tận dụng đường ray sẵn có của mình - một sản phẩm hơi hiếm ở khu vực này. Chúng tôi vận chuyển sản phẩm, nạp thùng ISO và lưu trữ chúng tại cơ sở Brenntag của chúng tôi. Đây là một cách suy nghĩ sáng tạo, vì thường chúng tôi sẽ hỏi "Tôi có thể bán gì cho bạn?" - từ quan điểm sản phẩm. Nên, trong trường hợp này, chúng tôi đang bán một dịch vụ cho cơ hội đặc biệt này.

Đối với khách hàng khác, chúng tôi hiện đang phối hợp năm phương án tổng hợp tùy chỉnh khác nhau nghiên cứu về các lĩnh vực kích thích tiêu thụ và sản xuất sản phẩm của ngành công nghiệp dầu khí. Chúng tôi khám phá ra cơ hội này khi đặt câu hỏi tìm hiểu và phát hiện thấy khách hàng không có đủ nhân lực xử lý khối lượng công việc để bắt kịp nhu cầu. Thay vì khách hàng thuê thêm nhân sự, chúng tôi có thể đề xuất một mức giá tổng hợp giúp tiết kiệm chi phí với lợi ích của việc quản lý nguyên liệu thô tồn kho.

“ConnectingChemistry” có ý nghĩa gì đối với bạn?

Nó mang rất nhiều ý nghĩa, nhưng điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là: Bạn có một khách hàng, ví dụ: “Tôi gặp vấn đề là giếng dầu của tôi bị ăn mòn.” Vậy chúng tôi có thể giúp được gì? - Ngay lúc đó, bạn đang thực hiện khẩu hiệu của chúng tôi "ConnectingChemistry". Bạn mang một sản phẩm đến Brenntag, rồi mang sản phẩm mà Brenntag lấy từ nhà sản xuất rồi bạn lại nhận lại sản phẩm đó và kết nối nó với người dùng cuối.

Theo ông, điều gì làm Brenntag trở nên đặc biệt?

Tôi không cảm thấy mình chỉ là một con số trong công ty. Brenntag khiến bạn cảm thấy như thể bạn là thành viên của một gia đình - gia đình Brenntag – những người quan tâm đến bạn như một cá thể.

Khách hàng được lợi gì khi làm việc với Brenntag?

Không quan trọng bạn làm việc trong ngành nào, Brenntag cung cấp mọi thứ từ A đến Z. Đây giống như cửa hàng tiện lợi với hàng đống sản phẩm nhưng bạn vẫn tìm thấy các sản phẩm địa phương của mỗi chi nhánh cùng với người đại diện bán hàng sẵn sàng hỗ trợ bạn tại chỗ. Chúng tôi thực sự đã được trao quyền chủ động trong việc tìm kiếm các giải pháp cho nhu cầu của khách hàng.

Thông tin cá nhân về Aaron Booth

Quê quán:

Boerne, TX

Tuổi:

39

Cuộc sống cá nhân:

Tôi đã lập gia đình và có hai con trai.

Giáo dục:

Tôi đã học về Sinh học Môi trường tại Đại học Texas A&M ở Corpus Christi.

Sự nghiệp tại Brenntag:

Tôi bắt đầu làm việc tại Brenntag vào tháng 4 năm 2007 với vai trò trợ lý bán hàng và nhanh chóng xin sếp tạo cơ hội cho tôi ra ngoài tiếp xúc với khách hàng. Sếp thấy tôi đã làm khá tốt và kể từ đó tôi làm việc trực tiếp với khách hàng. Hiện giờ tôi là Account Executive.

Thời thơ ấu:

Tôi lớn lên ở Boerne, TX cùng với anh trai. Anh ấy và người thân của tôi vẫn đang sống ở đó.

Lúc rảnh rỗi:

Những lúc rảnh, tôi thích được ra ngoài, đặc biệt là đi câu cá và săn bắn với gia đình. Chúng tôi cũng thích đi du lịch - địa điểm ưa thích của chúng tôi là bờ biển Texas và Florida Keys

Người nổi tiếng bạn muốn ăn tối cùng:

Jacque Cousteau. Các chương trình Địa lý quốc gia của Jacque Cousteau và các chương trình khác thực sự đã khơi dậy niềm yêu thích của tôi đối với môi trường đại dương. Nó khiến tôi theo học tại một trường đại học nằm trên bờ biển Texas, cho phép tôi tham gia vào một chương trình giảng dạy có nền tảng là môi trường biển. Sau đại học, tôi đã tham gia vào một chương trình quan sát nghề cá và vẫn có một niềm đam mê sâu sắc đối với môi trường đại dương